ยำทูน่าไข่ม้วน
เมนูของว่าง ทานเล่น หรือมือเย็นที่ทานแล้ว แคลน้อย อร่อย ฟินกันสุดๆไปเล๊ยย ใครที่ชอบทานรสจัดเมนูนี้ตอบโจทย์แน่นอน สรรพคุณสมุนไพรไทยครบในเครื่องปรุงยำทูน่าแบบจัดเต็มส่วนประกอบ ยำทูน่าไข่ม้วน
- ทูน่ากระป๋องเดรนน้ำ 1 ป๋อง
- หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- หอมหัวใหญ่ซอย 1/4 ช้อนโต๊ะ
- แครอทซอย 1/4 ช้อนโต๊ะ
- พริกแดงสับ 2 ช้อนชา
- ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ตะไคร้ซอย 2 ช้อนชา
- ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนชา
- น้ำปลา ½ ช้อนชา
- น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา
- น้ำมะนาว 2 ช้อนชา
- มิริน 1 ช้อนโต๊ะ (มีหรือไม่มีก็ได้)
- ไข่ไก่ 2-3 ฟอง
- น้ำมันพืชเล็กน้อย ใช้สำหรับทากระทะ
ชั้นตอนวิธีทำ ยำทูน่าไข่ม้วน
1.นำทูน่า ลงไปใส่น้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว พริก หอมแดง ต้นหอม ตะไคร้และใบมะกรูด คลุกให้เข้ากันพักไว้2. ตีกับมิริน หอมหัวใหญ่ และแครทซอยต้นหอมนิดหน่อย ไข่ให้เข้ากัน
3.ใส่น้ำมันพืชเล็กน้อยแค่พอเคลือบกระทะนำไข่ลงทอดในกระทะ
**มือโปรไข่ม้วนญี่ปุ่นนำยำลงในกระทะแล้วม้วนทำเป็นไข่ม้วนแบบไข่หวานญี่ปุ่นไปด้วยเลย
**มือใหม่ทำไข่เป็นแผ่นใช้ไฟอ่อนๆแล้วเสร็จแล้วค่อยมาใส่ยำทูน่าด้านนอก พยายามม้วนไข่ให้แน่นๆ
4.จัดเสิร์ฟโดยการหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
ขั้นตอนทำซีฟู้ดมายองเนส (ในส่วนตรงนี้ทำหรือไม่ทำก็ได้จร้า)
ส่วนประกอบซีฟู้ดมายองเนส
- พริกแดงสับ 1 ช้อน
- กระเทียมสับ 1 ช้อน
- น้ำมะนาว 1 ช้อน
- เกลือ 1/4 ช้อนชา
- มายองเนส 1/3 ถ้วย
วิธีทำซีฟู้ดมายองเนส
1.ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน2.จัดเสิร์ฟพร้อมยำปลาทูน่าไข่ม้วน