สูตรการทำน้ำจิ้มบ๋วย
สูตรการทำน้ำจิ้มบ๋วย |
ส่วนผสมสำหรับน้ำจิ้มบ๋วย
- (1 ถ้วยขนาด 200 ซีซี)
- บ๊วยดองบดเนื้อบ๊วย 5 เม็ด
- น้ำบ๊วยดอง 3 ช้อนโต้ะ
- น้ำตาล 1 กิโลกรัม
- เกลือ 2 ช้อนโต้ะ
- น้ำปลา 1 ถ้วย (ถ้วยขนาด 200 ซีซี)
- น้ำส้มสายชู ถ้วยครึ่ง (ถ้วยขนาด 200 ซีซี)
- กระเทียมบด 3 ช้อนโต้ะ
- พริกบด 3 ช้อนโต้ะ
- ถั่วลิสงบด 1 ถ้วย
- น้ำเปล่า 2 ถ้วย
- แครอทซอย พอประมาณ
ขั้นตอนการทำน้ำจิ้มบ๋วย
- ตั้งหม้อต้ม เติมน้ำ และ ใส่น้ำบ๊วย เนื้อบ๊วยบด น้ำตาล เกลือ น้ำส้มสายชู น้ำปลา กระเทียม
- ต้มจนน้ำเริ่มเหนียว ใส่พริกลงไปเพิ่ม ปิดไฟ และพักให้เย็น
- เสริฟใส่ถ้วยน้ำจิ้ม โรยด้วย แครอทและถั่วลิสง