ปลาดอลลี่ ซอสโหระพา
ปลาดอลลี่ซอสโหระพา |
ส่วนประกอบ ปลาดอรี่ซอสโหระพา
- เนื้อปลาดอลลี่ ล้างสะอาดแล้วซับน้ำให้แห้ง แล้วหั่นท่อน
- น้ำมันพืชเล็กน้อย ใช้สำหรับทากระทะ
- ใบโหระพา
- น้ำต้มสุก
- น้ำเลมอน
- น้ำผึ้ง
- เปลือกเลมอนขูดหรือหั่นเป็นลูดเต๋าเล็กๆ
- ผักสลัดตามชอบ
- เลมอนสไลซ์ ใช้สำหรับตกแต่ง(มีหรือไม่มีก็ได้)
- มะเขือเทศ ใช้สำหรับตกแต่ง(มีหรือไม่มีก็ได้)
ชั้นตอนวิธีทำปลาดอลลี่ซอสโหระพา
1. ใส่น้ำมันพืชเล็กน้อยแค่พอเคลือบกระทะเพื่อให้เนื้อปลาไม่ติดกระทะ นำเนื้อปลาดอลลี่ที่เตรียมไว้ลงไปทอดในกระทะจนสุกเหลืองสวยทั้ง 2 ด้าน แล้วตักขึ้นสะเด็ดน้ำมันเตรียมไว้
2. ขั้นตอนการทำซอส สับหรือปั่นใบโหระพาให้ละเอียดด้วยน้ำต้มสุก แล้วนำมาผสมกับน้ำเลมอน น้ำผึ้ง และเปลือกเลมอน คนผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ เตรียมไว้
3. จัดเนื้อปลาดอลลี่ใส่จาน ตามด้วยผักสลัด ราดซอสโหระพาที่เตรียมไว้ลงไป แต่งด้วยเลมอนสไลซ์และมะเขือเทศ พร้อมเสิร์ฟ
**** ซอสโหระพาสามารถปรับเปลี่ยนเป็นน้ำจิ้มซีฟู๊ดได้โดยปั่่นหรือโขลกละเอียด พริกขี้หนู กระเทียม รากผักชี มะนาว น้ำปลาและน้ำตาลค่ะ ^^