สูตรทำต้มยำปลาทูสด
ส่วนผสมในการทำต้มยำปลาทูสด
- ปลาทู 2-4 ตัว, ล้างทำความสะอาด
- ตะไคร้ 1 ต้น (หั่นเป็นท่อน)
- ข่าขนาดกลาง 1 ชิ้น
- รากผักชี 1 ต้น
- หอมแดง 2 หัว
- พริกไทย 8-10 เม็ด
- พริก 3-5 เม็ด (ปรับได้ตามความชอบ)
- น้ำซุป 2 ถ้วย (หรือน้ำเปล่า)
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- ใบกะเพรา (สำหรับโรยหน้า)
ขั้นตอนการทำต้มยำปลาทูสด
- โขลกตะไคร้, ข่า, รากผักชี, พริกสด, พริกไทย และหอมแดง ไม่ต้องละเอียดมาก ตักขึ้นมาพักไว้
- ตั้งน้ำซุป (หรือน้ำเปล่า) ลงในหม้อขนาดเล็กบนไฟร้อนปานกลาง รอจนน้ำเดือด จึงใส่ปลาทูลงไปต้มพอสุก จึงปิดไฟ
- ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ชิมรสตามชอบ
- ตักใส่ชาม โรยหน้าด้วยใบกะเพรา