วิธีการทำ ต้มยำไก่บ้าน
วิธีการทำ ต้มยำไก่บ้าน |
ส่วนผสมสำหรับทำต้มยำไก่บ้าน
- ไก่บ้านหั่นเป็นชิ้นพอคำ 1 จาน
- น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต้ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต้ะ
- น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต้ะ
- น้ำมะนาว 1 ช้อนโต้ะ
- พริกสด 1 ช้อนโต้ะ
- ใบมะกรูด 3 ใบ
- น้ำซุปหมู 2 ถ้วย
- ข่าหั่นเป็นชิ้น 2-3 ชิ้น
- ตะไคร้หั่นเป็นท่อน 2-3 ชิ้น
- หอมแดงผ่าครึ่ง 2 ลูก
- ผักชีฝรั่งซอยหยาบ 2 ช้อนโต้ะ
วิธีทำต้มยำไก่บ้าน
- ต้มน้ำซุปหมู จากนั้นใส่ ข่า ตะไคร้ หอมแดง และใบมะกรูด(ฉีกใบไม่เอาแกนใบ) ต้มด้วยไฟอ่อนๆ ให้ได้กลิ่นหอมของสมุนไพรออกมาก่อน
- ใส่ไก่บ้านลงไปต้ม ปรุงรสด้วย พริกสด น้ำปลา น้ำมะขามเปียก และพริกเผา จากนั้นเร่งไฟให้แรงขึ้น
- ใส่ผักชีฝรั่งลงไป ปิดไฟ จากนั้นเติมน้ำมะนาวลงไป ชิมรสชาติและแต่งรสชาติตามใจชอบ