วิธีทำน้ำพริกปลากรอบ
สูตรทำน้ำพริกปลากรอบ |
ส่วนผสมสำหรับทำน้ำพริกปลากรอบ
- เนื้อปลา 4 ช้อนโต้ะ
- กระเทียมบด 2 ช้อนโต้ะ
- กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต้ะ
- หอมแดงบด 3 ช้อนโต้ะ
- เนื้อมะขามเปียก 1 ช้อนโต้ะ
- กะปิ 1 ช้อนโต้ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต้ะ
- พริกป่น 2 ช้อนโต้ะ
- แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต้ะ
- ผักสดสำหรับรับประทานกับน้ำพริก เช่น มะเขือ แตงกวา ถั่วฝักยาว
วิธีทำน้ำพริกปลากรอบ
- นำเนื้อปลามาโขรกให้ละเอียด และผสมกับแป้งข้าวโพด จากนั้นนำไปทอดให้เหลืองกรอบ จากนั้นนำไปพักไว้ก่อน
- เตรียมครก โขรก กระเทียม กุ้งแห้ง หอมแดง กะปิ น้ำตาลปี๊บ เนื้อมะขามเปียกและพริกป่น โขรกให้ส่วนผสมทั้งหมดละเอียดเข้ากัน
- นำน้ำพริกที่โขรกให้ละเอียดมาคลุกเคล้ากับเนื้อปลากรอบให้เข้ากัน จากนั้น เสริฟน้ำพริกปลากรอบใส่ถ้วยน้ำจิ้ม ทานคู่กับผักสด