วิธีทำน้ำพริกแมงดา
สูตรทำน้ำพริกแมงดา |
ส่วนผสมสำหรับทำน้ำพริกแมงดา
- กะปิ 1 ช้อนโต้ะ
- แมงดานา 1 ตัว
- กระเทียม 1 หัว
- พริกสด 10 เม็ด
- มะอึก 1 ผล
- น้ำปลา
- น้ำมะนาว
- น้ำตาลปี๊บ
- ผักสด
ขั้นตอนการทำน้ำพริกแมงดา
- นำมะอึกมาขูดผิวและล้างน้ำให้สะอาห
- นำกะปิ ห่อใบตอง ปิ้งให้สุก พร้อมกับปิ้ง พริก กระเทียมและแมงดานาให้สุก
- โขรก กะปิ พริก กระเทียม แมงดานา และมะอึก ให้ละเอียด
- จากนั้นปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลและน้ำมะนาว ตามใจชอบ
- ทานคู่กับผักสด เช่น แตงกวา ถั่วฝักยาว มะเขือ ผักกาดขาว เป็นต้น